Xử lý nước thải nhà máy bia

Xử lý nước thải nhà máy bia theo công nghệ AAO mới nhất – phương pháp hiện đại giá thành tốt nhất do công ty môi trường etc viet nam tư vấn miễn phí báo giá thi công –  tư vấn dịch vụ môi trường như xử lý nước thải – xử lý khí thải – báo cáo giám sát môi trường LH : 0903 983 932

I.Đặt vấn đề
Trong những năm gần đây công nghiệp thế giới phát triển với tốc độ rất cao.Cùng với sự phát triển chung của nền công nghiệp thì ngành công nghiệp bia cũng phát triển mạnh mẽ.
Ở Việt Nam, với dân số khoảng 90 triệu người, với mức độ tiêu thụ bia trung bình của một người khoảng 31,5l/ năm (2013), tương đương với khoảng 95 lon bia (4 thùng bia) hay tương đương với 70 chai bia Hà Nội (450ml) thì đây là một thị trường đầy triển vọng phát triển.
Bên cạnh những thành tựu về kinh tế – xã hội do phát triển công nghiệp là những vấn đề về ô nhiễm môi trường ngày càng quan trọng, trong đó nước thải của ngành sản xuất bia cũng gây ra những tác động xấu đến môi trường. Chính vì vậy việc tìm ra các biên pháp thích hợp để xử lý nước thải bia và sớm áp dụng sớm, công ty môi trường Ngọc Lân xử lý nước thải sản xuất bia đạt hiệu quả cao, tiết kiệm chi phí.
II.Nguồn gốc và thành phần nước thải trong quy trình sản xuất bia
Nấu – đường hóa: nước thải của các công đoạn này giàu các chất hydrocacbon, xenluloze, hemixenluloze, pentozo trong vỏ trấu, các mảnh hạt và bột, các cục vón…cùng với xác hoa, một ít tanin, các chất đắng, chất màu.
Công đoạn lên men chính và lên men phụ: Nước thải của công đoạn này rất giàu xác men – chủ yếu là protein, các chất khoáng, vitamin cùng với bia cặn.
Giai đoạn thành phẩm: lọc, bão hòa CO2, chiết bock, đóng chai, hấp chai. Nước thải ở đây chứa bột trợ lọc lẫn xác men, lẫn bia chảy tràn ra ngoài…
Nước thải từ quy trình sản xuất bao gồm:
Nước lẫn bã malt và bột sau khi lấy dịch đường. Để bã trên sàn lưới, nước sẽ tách ra khỏi bã.
Nước rửa thiết bi lọc,nồi nấu thùng nhân giống, lên men và các loại thiết bị khác.
Nước rửa chai và khét chứa.
Nước rửa sàn, phòng lên men, phòng tàn trữ.
Nước thải từ nồi hơi, nước sinh hoạt, vệ sinh.
Nước thải từ hệ thống làm lạnh có chứa hàm lượng clorit cao (tới 500mg/l), cacbonat thấp.

III. Sơ đồ công nghệ

so-do-xu-ly-san-xuat-nuoc-mam

IV. Thuyết minh quy trình:
Nước thải đến song chắn rác để loại bỏ các tạp chất có kích thước lớn trước khi vào hố thu gom, tại hố thu gom nước thải được trộn đều nồng độ ô nhiễm và sẽ được dẫn đến bể điều hòa, tại đây sẽ điều chỉnh pH, giảm nhiệt độ xuống mức tối ưu, điều hòa lưu lượng để nước tự chảy ổn định đến các công trình sinh học.
Sau đó nước được bơm tới bể UASB, tại đây lượng ô nhiễm hữu cơ trong nước thải sẽ bị phân hủy kị khí để giảm nồng độ ôn nhiễm, các khí sinh ra từ quá trình này sẻ tận dụng làm nhiên liệu đốt, bùn ở bể UASB được dẫn tới bể nén bùn, trước khi xe đến vận chuyển. Vào 1 số thời gian xử lý nước trong bể UASB thiếu thì được 1 máy bơm lấy nước từ bể Arotank.
Tiếp theo nước thải được dẫn qua bể thiếu khí (anoxic) đây là quá trình Nitrat hóa giải phóng Nito. Sau đó sẽ được dẫn qua bể Aeroten đây là quá trình Nitrít hóa cần nhiều Oxy để chuyển Nito ở dạng NH4+ thành dạng NO2— , để giải phóng hoàn toàn Nito thì cần quá trình thiếu khí chuyển NO2– thành dạng NO3– và phải phóng khí Nito thì nước được tuần hoàn về bể Anoxic. Bùn từ bể lắng sinh học 1 phần được tuần hoàn về bể Arotank, 1 phần về bể nén. Nước thải sau khi qua bể Aeroten đã xử lý được lượng ô nhiễm hữu cơ còn lại.
Sau đó nước thải được dẫn đến bể lắng sinh học để lắng những bông bùn còn sót lại trong quá trình xử lý vi sinh. Những chất vô cơ trong nước để xử lý được thì xử dụng phương pháp hóa lý được châm chất keo tụ để chúng kết dín tạo thành bông cặn có kích thước lớn dễ lắng.
Trước khi nước được thải ra môi trường, dẫn đi qua bể khử trùng để khử mùi hôi, và màu. Kết thúc quy trình xử lý nước thải nhà máy bia

Công ty môi trường ETC Viet Nam là trung tâm dịch vụ công nghệ xử lý nước thải uy tín nhất

Chat Zalo
0916.049.343