Lập báo cáo quan trắc môi trường định kì

Trong bối cảnh tăng cường nhận thức về bảo vệ môi trường và quản lý tài nguyên, việc quan trắc môi trường định kỳ và lập báo cáo quan trắc môi trường đã trở thành một phần quan trọng trong hoạt động của các tổ chức, doanh nghiệp và cơ quan chức năng. Báo cáo quan trắc môi trường định kỳ là một công cụ quan trọng để đánh giá chất lượng môi trường, xác định tác động của hoạt động kinh doanh và áp dụng các biện pháp bảo vệ môi trường phù hợp. Vậy quy trình thực hiện báo cáo quan trắc môi trường định kì thế nào? Hãy cùng Trung tâm nghiên cứu dịch vụ công nghệ & môi trường ETC tham khảo bài viết dưới đây.

Báo cáo quan trắc môi trường định kì là gì?

Báo cáo quan trắc môi trường định kỳ hay còn được gọi là báo cáo giám sát môi trường định kỳ, là quá trình giám sát chất lượng môi trường bằng cách đo lường các chỉ tiêu vật lý và hóa học của môi trường. Mục tiêu là phân tích tác động của hoạt động kinh doanh đến môi trường và đánh giá các yếu tố môi trường liên quan. Báo cáo này được gửi định kỳ cho cơ quan có thẩm quyền như chi cục bảo vệ môi trường, Phòng, Sở Tài nguyên và Môi trường.

Lập báo cáo quan trắc môi trường định kì
Lập báo cáo quan trắc môi trường định kì

Tại sao cần thực hiện báo cáo quan trắc môi trường định kỳ

 • Quan trắc môi trường định kỳ giúp đánh giá hiện trạng môi trường tại các cơ sở. Nó cho phép xác định chất lượng môi trường, mức độ ô nhiễm và tác động của các yếu tố môi trường đến khu vực xung quanh.
 • Quan trắc môi trường cung cấp thông tin về tác động của môi trường làm việc đến sức khỏe và an toàn của nhân viên trong các cơ sở. Nó giúp xác định mức độ rủi ro và áp dụng các biện pháp bảo vệ phù hợp để đảm bảo môi trường làm việc an toàn và lành mạnh.
 • Quan trắc môi trường định kỳ cung cấp thông tin và báo cáo về quá trình giám sát, thực hiện và bảo vệ môi trường trong doanh nghiệp. Điều này đáp ứng yêu cầu của cơ quan Nhà nước và hỗ trợ trong việc phát triển chính sách và biện pháp để bảo vệ môi trường.

Cơ  sở pháp lý của báo cáo quan trắc môi trường định kỳ

Cơ sở pháp lý của báo cáo quan trắc môi trường định kỳ dựa trên các quy định và văn bản pháp luật sau đây:

 • Luật Bảo vệ Môi trường: Luật này quy định chung về bảo vệ và quản lý môi trường, bao gồm việc thực hiện quan trắc môi trường, báo cáo kết quả quan trắc, và các biện pháp bảo vệ môi trường.
 • Thông tư số 43/2015/TT-BTNMT: Thông tư này được ban hành bởi Bộ Tài nguyên và Môi trường và quy định về báo cáo kết quả quan trắc môi trường. Nó đề cập đến nội dung, phương pháp, quy trình và tiến độ lập báo cáo quan trắc môi trường.
 • Thông tư số 24/2017/TT-BTNMT: Thông tư này cũng được ban hành bởi Bộ Tài nguyên và Môi trường và quy định về hoạt động quan trắc môi trường, bao gồm cả việc lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ.
 • Nghị định số 155/2016/NĐ-CP: Nghị định này do Chính phủ ban hành và quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Nó bao gồm cả việc không tuân thủ việc lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ.

Đối tượng cần thực hiện báo cáo quan trắc môi trường định kỳ

Lập báo cáo quan trắc môi trường áp dụng cho tất cả những ngành nghề sản xuất và kinh doanh tại Việt Nam như:

 • Các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất: Bao gồm các nhà máy, nhà xưởng, cơ sở sản xuất trong nhiều ngành công nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu trung tâm thương mại.
 • Các cơ sở dịch vụ và công cộng: Bao gồm bệnh viện, trường học, khu dân cư, khu đô thị, nhà hàng, khách sạn, siêu thị, trung tâm thương mại.
 • Khu vực xử lý rác thải: Bao gồm các bãi chôn lấp rác, trạm trung chuyển, nhà máy xử lý rác.
 • Các cơ sở y tế và thẩm mỹ: Bao gồm bệnh viện, phòng khám, trung tâm thẩm mỹ, spa.
 • Các cơ sở khai thác tài nguyên: Bao gồm các cơ sở khai thác mỏ, cơ sở khai thác nước.
 • Các cơ sở công cộng và dịch vụ khác: Bao gồm cơ sở vui chơi giải trí, công viên, sân golf, sân bay, cảng biển.

Quy trình thực hiện báo cáo quan trắc môi trường

Xác định mục tiêu của báo cáo quan trắc môi trường định kỳ, như kiểm soát ô nhiễm, đánh giá hiệu quả biện pháp xử lý, hoặc theo dõi sự thay đổi của môi trường trong thời gian.

Tiến hành khảo sát và thu thập thông tin về cơ sở sản xuất, môi trường xung quanh và các yếu tố tự nhiên như khí hậu, đất đai, và điều kiện kinh tế-xã hội.

Đánh giá các nguồn gây ô nhiễm như nước thải, khí thải, chất thải rắn và xác định các yếu tố liên quan.

Thực hiện việc lấy mẫu nước thải, không khí xung quanh và thực hiện các phép đo, đạc, và phân tích để đánh giá tác động của hoạt động sản xuất lên môi trường.

Đưa ra các biện pháp và thời gian thực hiện để khắc phục các vấn đề chưa đạt trong báo cáo. Cam kết vận hành và thực hiện thường xuyên các biện pháp xử lý, giảm thiểu nguồn gây ô nhiễm và tuân thủ quy định về bảo vệ môi trường.

Gửi báo cáo lên cơ quan chức năng để xem xét và giải quyết. Cơ quan chức năng sẽ xem xét thông tin trong báo cáo và thực hiện các biện pháp giải quyết liên quan đến bảo vệ môi trường.

Hồ sơ cần được cung cấp khi làm báo cáo quan trắc môi trường định kỳ

Hồ sơ cụ thể cần cung cấp có thể khác nhau tùy thuộc vào từng trường hợp và yêu cầu của cơ quan quản lý môi trường tại địa phương có thể phát sinh thêm nhiều giấy tờ khác. Sau đây là một số giấy tờ cần chuẩn bị cơ bản của một hồ sơ bao cáo:

 • Giấy đăng ký kinh doanh/Giấy phép đầu tư: Để chứng minh việc doanh nghiệp hoạt động hợp pháp.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất/Hợp đồng thuê đất: Để xác nhận quyền sử dụng đất của doanh nghiệp trong quá trình hoạt động sản xuất.
 • Quyết định phê duyệt ĐTM/KH BVMT/ĐA BVMT: Để chứng minh việc doanh nghiệp đã được phê duyệt về đề án bảo vệ môi trường hoặc kế hoạch bảo vệ môi trường.
 • Sổ đăng ký chủ nguồn CTNH: Để cung cấp thông tin về nguồn tài nguyên chất thải nguy hại của doanh nghiệp.
 • Hợp đồng thu gom và xử lý chất thải nguy hại, chất thải rắn không nguy hại và chất thải rắn sinh hoạt: Để xác nhận việc doanh nghiệp đã có các hợp đồng liên quan đến xử lý chất thải.
 • Xác nhận hoàn thành các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường: Để chứng minh việc doanh nghiệp đã thực hiện các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường như đã cam kết.

Đăng kí dịch vụ lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ ở đâu uy tín tại tpHCM, Hà Nội?

Trung tâm nghiên cứu dịch vụ công nghệ & môi trường ETC  là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ như xin cấp phép môi trường, lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ, đề án báo vệ môi trường….uy tín, chất lượng tại tpHCM, Hà Nội và các tỉnh lân cận. Chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho quý khách hàng những trải nghiệm dịch vụ tuyệt vời, tận tâm,không phát sinh thêm chi phí ngoài lề, đáp ứng đúng thời gian quy định của doanh nghiệp. Nếu quý khách quan tâm đến dịch vụ của chúng tôi, có thể liên hệ qua hotline  0903 983 932. Nhớ theo dõi website: https://moitruongetc.com để xem những thông tin bổ ích.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0916.049.343