Xử lý nước thải ngành sản xuất nước giải khát

Xử lý nước thải ngành sản xuất nước giải khát được thiết kê theo công nghệ xử lý nước thải hiện đại của công ty môi trường etc. Tư vấn thiết kế chất lượng hàng đầu về môi trường LH : 0903 983932

  1. Tổng quan.

Ngành sản xuất là một trong những ngành phát triển ngày một lớn mạnh trong những năm gần đây nhằm đáp ứng đủ nhu cầu cho người tiêu dùng. Nhu cầu thị trường lớn trong nghành này làm cho xuất hiện ngày càng nhiều nhà máy sản xuất nước giải khát với ngày càng nhiều loại sản phẩm khác nhau được tung ra. Thế nhưng song song với quá trinh sản xuất là quá trình xả thải. Chính vì vậy, khi mà lượng nước giải khát được sản xuất ngày càng nhiều sẽ sinh ra lượng nước thải ngày càng lớn.Nếu không được xử lý tốt thì nước thải ngành giải khát sẽ trở thành nguổn ô nhiễm môi trường.

Hiện nay có một số cơ sở sản xuất chưa có hệ thống xử lý nước, một số có hệ thống nhưng vận hành đối phó. Còn một số lượng nhiều thì có hệ thống xử lý nhưng nước thải đầu ra chưa đạt chuẩn do hệ thống không đủ khả năng xử lý hết chất ô nhiễm trong nước thải. Các cơ sở này xả thải nước thải gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ảnh hưởng tới cả con người và hệ sinh thái.

  1. Tính chất nước thải

Nước thải của ngành sản xuất nước giải khát phát sinh chủ yếu ở các công đoạn sau: Thứ nhất là nước thải sinh hoạt của công nhân mang tính chất đặc trưng của nước thải sinh hoạt. Đó là COD, TSS,N, P, coliform,…tương đối cao. Thứ hai là nước thải ra từ quá trình sản xuất như quá trình rửa thiết bị, từ quá trình thải bỏ các nguyên liệu và sản phẩm hư hỏng không đạt chất lượng do quá trình bảo quản và vận chuyển. Và còn một lượng nhỏ nước từ lò hơi, dầu mỡ rò rỉ từ các động cơ.Mà nguyên liệu chế biến nước giải khát thì có thành phần protein, dinh dưỡng cao.

Bảng 1: Đặc điểm của nước thải ngành công nghiệp sản xuất nước giải khát của nước ta và nước ngoài.

cong_nghe_xu_ly_nuoc_thai_giai_khat

  1. Do thành phần chủ yếu của nước thải là các chất hữu cơ dễ phân hủy và chất dinh dưỡng nên thích hợp với các công trình xử lý sinh học. Mà COD, BOD, TSS đều gấp rất nhiều lần so với tiêu chuẩn nên để đảm bảo đầu ra đạt theo QCVN thì hiện nay nước ta sử dụng kết hợp giữa hiếu khí và kỵ khí để xử lý loại nước thải này.Sơ đồ công nghệ.

 

  • Thuyết minh sơ dồ

Nước đầu vào qua SCR thô tới hầm tiếp nhận, qua SCR tinh rồi tới bề điều hòa. Tại đây lưu lượng lượng nước được điều hòa và hỗn hợp nước thải đồng nhất. ngoài ra bể được lắp đặt hệ thống cấp khí nhằm xáo trộn đều nước thải, xử lý một phần các chất dễ phân hủy sinh học, tránh hiện tượng phân hủy kị khí, bốc mùi.

Từ bể điều hòa, nước thải được bơm qua bể trung hòa, tại đây nước thải được châm thêm NaOH tạo pH tối ưu cho hoạt động sống của vsv.Trong bể trung hòa có trang bị bộ cánh khuấy ngầm để trộn đều hóa chất với nước thải.

Từ bể trung hòa  nước thải được bơm vào bể UASB. Bể UASB đặt vị trí này nhằm giảm bớt COD, BOD chống sook tải trọng cho aerotank. Hiệu quả xử lý BOD, COD  tại bể đạt từ 70 – 90 %.

Nước thải tiếp tục được xử lý  hiếu khí tại bể aerotank  để xử lý các chất hữu cơ. Sau bể Aerotank nước thải chảy qua bể lắng rồi qua bể lọc áp lực nhằm loại bỏ lượng SS còn lại và một phần độ màu trong nước thải.Sau lọc áp lực, nước thải chảy đến bể khử trùngđể  khử trùng, tiêu diệt  các vi trùng gây bệnh.

Công ty môi trường ETC Viet Nam là trung tâm dịch vụ công nghệ xử lý nước thải uy tín nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0916.049.343