Xử lý nước thải sinh hoạt

Xử lý nước thải sinh hoạt theo công nghệ bậc cao – quá trình xử lý nước thải đòi hỏi một công ty môi trường chuyên nghiệp đủ năng lực. Với ETC chúng tôi có kinh nghiệm hơn 20 năm trong xử lý nước thải – báo cáo giám sát môi trường DTM LH : 0903 983932

1 : Giới thiệu về nước thải sinh hoạt

Trong những năm gần đây khi dân số thế giới đang ngày một tăng lên, bên cạnh các vấn đề về diện tích đất ở, việc làm, cái ăn cái mặc thì vấn đề môi trường cũng đang nằm trong mức báo động được quan tâm. Dân số tăng kéo theo rât nhiều vấn đề trong đó có vấn đề về ô nhiễm môi trường đặc biệt là môi trường nước. Nước thải phát sinh trong quá trình sinh hoạt của người dân khi xả thải ra môi trường khi chưa qua xử lý thường chứa rất nhiều các chất ô nhiễm gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người, sinh vật, cảnh quan môi trường. Việc thiết kế một hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt đang là vấn đề được hầu hết các địa phương, thành phố quan tâm nhằm giải quyết được vấn đề ô nhiễm nước trong sinh hoạt của người dân, đảm bảo vệ sinh môi trường và sức khỏe con người.

Xem thêm : Khái niệm nước thải sinh hoạt là gì ?

2. Thành phần và tính chất nước thải sinh hoạt

Nước thải sinh hoạt được phát sinh trong quá trình sinh hoạt của cộng đồng dân cư, ở mỗi khu vực, mỗi thời điểm lại có lưu lượng xả thải khác nhau. Nước thải sinh hoạt thường có lưu lượng xả thải không cố định và phụ thuộc theo mùa, theo giờ, theo từng vùng.
Nước thải sinh hoạt bao gồm chủ yếu các chất hữu cơ, các chất dinh dưỡng, các vi sinh vật và chất rắn lơ lửng.

thanh-phan-xu-ly-nuoc-thai-sinh-hoat

 

3. Nguồn phát sinh nước thải sinh hoạt

Nước thải sinh hoạt được phát sinh trong quá trình sinh hoạt của con người, trong các hoạt động như tắm giặt, rửa ráy, nấu nướng, các hoạt động dịch vụ,… ở mỗi vùng miền khác nhau thì lưu lượng nước thải thải ra môi trường là khác nhau, có hàm lượng các chất ô nhiễm cũng khác nhau.

4. Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt

Dây chuyền xử lý nước thải sinh hoạt
Nước thải -> song chắn rác -> hố thu -> bể lắng cát -> bể điều hòa -> bể lắng 1 -> bể aerotank -> bể lắng 2-> khử trùng
xu_ly_nuoc_thai_sinh_hoat

Thuyết minh công nghệ
Nước thải được thu gom bằng đường ống qua song chắn rác để loại bỏ các rác có kích thước lớn, sau đó được thu gom vào hố thu. Nước từ hố thu sẽ được bơm lên bể lắng cát để loại bỏ bớt các hợp chất vô cơ có trọng lượng lớn trong nước, sau đó được bơm sang bể điều hòa. Bể điều hòa có tác dụng điều hòa lưu lượng và nồng độ các chất ô nhiễm trong nước đảm bảo cho các công trình phía sau hoạt động ổn định. Nước từ bể điều hòa được bơm sang bể lắng 1. Phần nước sẽ được cho tự chảy sang bể aerotank, cặn lắng sẽ được thu gom đem đi xử lý. Tại bể aerotank, có hệ thống phân phối khí đảm bảo cho các vi sinh vật hiếu khí hoạt động, các chất ô nhiễm trong nước thải sẽ được vi sinh vật sử dụng làm thức ăn. Từ bể aerotank, nước sẽ được tự chảy sang bể lắng 2, Phần nước được thu qua máng răng cưa và chảy sang bể khử trùng, phần bùn được lắng xuống đáy bể và được thu gom đưa ra sân phơi bùn. Nước sau khi xử lý sẽ đạt tiêu chuẩn chất lượng nước QCVN 14:2008.

Công ty môi trường ETC Viet Nam là trung tâm dịch vụ công nghệ xử lý nước thải uy tín nhất

Facebook Comments